MỘT SỐ PHỤ TÙNG HAO MÒN TỰ NHIÊN TRÊN XE MÁY - BUGI

MỘT SỐ PHỤ TÙNG HAO MÒN TỰ NHIÊN TRÊN XE MÁY – BUGI

Bugi xe máy là một thiết bị cung cấp tia lửa điện để đốt cháy hỗn hợp khí ( nhiên liệu – không khí ), tia lửa điện ở bugi phải mạnh và phát điện đúng thời điểm để đốt cháy nhiên liệu một cách triệt để giúp xe có thể bắt đầu hoạt động.

Xe sử dụng càng lâu, Bugi càng bị mòn và khả năng đánh lửa càng giảm. Điều này làm giảm công suất động cơ và tăng tiêu hao nhiên liệu. Hãy kiểm tra thường xuyên và thay thế Bugi theo định kỳ

04 bugi xe may honda

Honda khuyến cáo cứ 8000 km bạn nên thay thế định kì 1 lần để đảm bảo xe của bạnđược vận hành an toàn, riêng với Airblade và PCX 2016, sau 12000 km bạn nên thay thế định kì 1 lần.

bugi

Chuẩn đoán bệnh qua màu sắc bugi xe máy

Tuy là một chi tiết nhỏ nhưng các bạn cần phải quan tâm đúng mực cho nó thì xe của các bạn lúc nào cũng có thể vận hành êm ái được. Nếu xe của bạn có tình trạng : hao xăng, nóng máy… Thì bạn có thể tháo bugi động cơ để quan sát.

  • Bugi có màu vàng nâu: Bugi hoạt động tốt. Tỷ lệ không khí – nhiên liệu đạt đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và các thành phần cơ học ổn định, hỗn hợp khí và nhiên liệu được điều khiển chính xác.
  • Bugi đen và khô: Chạy tốn nhiên liệu. Dẫn tới xe sẽ tỏa khói đen ở bô nguyên nhân do một số trường hợp sau : lọc gió bẩn ( không cung cấp đủ không khí ), chế hòa khí hỏng, bướm gió kẹt.
  • Bugi đen và ướt: Đây là dấu hiệu của dầu lọt vào xilanh và bị đốt cháy rồi sinh ra muội bám vào bugi, nếu xe có thêm hiện tượng xả khói xanh ở bô, mùi khét có nghĩa động cơ đang cần sửa hoặc thay càng sớm càng tốt.
  • Bugi màu trắng: Do động cơ hoạt động quá nhiệt, nguyên nhân bởi 1 số trường hợp sau : Bugi không phù hợp, chỉ số Octan < 92, hệ thống làm mát hỏng, chế hòa khí cấp quá nhiều khí.
  • Bugi mòn cực tâm: Do không có khoảng nhiệt độ phù hợp, thời gian đánh lửa sớm, thiếu hòa khí nhiên liệu – không khí, thiếu dầu bôi trơn.
  • Bugi có khoảng đánh lửa lớn: Do làm việc trong thời gian dài mà không thay. Khoảng cách lớn làm bugi khó đánh lửa nên ảnh hưởng tới động cơ.

Chỉ có Bugi chính hãng của Honda mới phát huy được đầy đủ tính năng của xe máy Honda

Những phụ tùng của xe máy sẽ bị hao mòn, biến chất trong thời gian sử dụng. Phụ tùng bị hao mòn, biến chất làm cho tính năng hoạt động của xe máy bị hạ thấp và nguy cơ tai nạn bất ngờ sẽ cao lên. Hãng Honda khuyến khích việc kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ xe máy để cung cấp cho khách hàng sử dụng xe máy lâu dài và an toàn

icons8-exercise-96
chat-active-icon